Tụt lợi khi niềng răng có thể gặp phải nếu việc chỉnh nha không đảm bảo, cũng có thể do cơ thể của bạn. Những nguyên nhân nào dẫn đến tụt lợi khi niềng răng cũng như cách điều trị nó như thế nào.

1. Nguyên nhân khiến niềng răng bị tụt lợi
Niềng răng là giải pháp tối ưu giúp nắn chỉnh răng, khắc phục khiếm khuyết răng bị sai lệch trở nên đều đặn hơn. Tuy nhiên, đã có những ghi nhận tình trạng niềng răng bị tụt lợi khiến không ít bộ phận khách hàng băn khoăn, đắn đo có nên niềng răng hay không. Xem thêm: làm khít răng thưa

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu?
Do cao răng và bệnh lý răng miệng
Nếu trước khi niềng răng, nướu của bạn có dấu hiệu viêm nha chu, viêm nướu hoặc cao răng nhiều nhưng bác sỹ thăm khám và vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, loại bỏ ổ viêm không triệt để thì trong quá trình mang mắc cài niềng răng sẽ xảy ra tình trạng niềng răng bị tụt lợi.

Do chải răng không đúng cách
Khi niềng răng, bác sỹ luôn khuyến cáo bạn thực hiện vệ sinh răng miệng, bảo quản và giữ gìn răng tốt, nhất là khi chải răng hàng ngày. Nếu bạn sử dụng bàn chải lông cứng, thao tác khi chải răng không đúng và với lực mạnh sẽ tạo ra lực ma sát với răng, gây mòn men răng, ảnh hưởng không nhỏ tới vùng nướu răng, gây chảy máu chân răng và nướu bị co lại, gây ra tụt lợi.

Do lực siết kéo răng và khí cụ chỉnh nha không phù hợp
Quá trình niềng răng được kéo dài trong khoảng 18 – 30 tháng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì vậy, để theo dõi cụ thể tình hình dịch chuyển của răng, kiểm tra và điều chỉnh lực kéo răng phù hợp qua mỗi giai đoạn là điều bắt buộc phải thực hiện.
Tùy vào từng nguyên nhân gây ra hiện tượng răng bị tụt lợi khi chỉnh nha mà có cách xử lý phù hợp.

2. Phải làm sao nếu niềng răng bị tụt lợi
Nếu phát hiện mình có dấu hiệu bị tụt lợi khi đang mang niềng răng, đừng hoảng hốt, hãy bình tĩnh xử lý theo cách dưới đây:
- Kiểm tra lại thói quen chải răng hàng ngày của bạn, nếu sử dụng bàn chải lông cứng hãy thay bằng loại bàn chải lông mềm, vừa không kích ứng tới nướu vừa không làm lung lay mắc cài hay khí cụ chỉnh nha.
- Hạn chế ăn những thực phẩm có nhiều đường để giảm tình trạng sâu răng trong khi niềng răng.
- Sử dụng dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dụng khi đeo mắc cài, chỉ nha khoa để làm sạch cao răng trong khoang miệng.

Để hiểu rõ hơn về trường hợp tụt lợi khi niềng răng phải làm sao? với nhiều thắc mắc khác. Các bạn có thể đến trực tiếp nha Khoa Kim tại Địa chỉ: 31 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1, TP.HCM hoặc liên hệ số hotline 19006899 để được hỗ trợ.

Nguồn: http://benhvienniengrang.com/chinh-rang-ho-o-dau-tot-tai-sai-gon/